Thứ Hai, 18 tháng 9, 2017

Nghe nhiều, nhưng hiểu sao cho chuẩn

mới đây, hàng loạt Dự Án BĐS gắn mác "công trình xanh" được nhiều CĐT quảng bá ra thị phần khiến người mua căn hộ có cảm xúc quen tai. Tuy nhiên, thế nào là dự án xanh đúng nghĩa thì không phải ai cũng nắm rõ.

Bất động sản xanh: Nghe nhiều, nhưng hiểu sao cho chuẩn?

Có phải cứ nhiều cây là dự án Bất Động Sản xanh?

nhiều người nhận định rằng dự án Nhà Đất xanh chỉ là 1 khu công trình được trồng nhiều cây lá, hay được sơn màu xanh mát mắt,…

tuy nhiên, theo chuyên gia trong ngành, điều này chưa hoàn toàn đúng. Cây lá tuy giúp ích thật nhiều cho công trình trên nhiều khía cạnh không giống nhau như tạo ra không khí trong lành và góp phần làm giảm nguồn năng lượng sử dụng để làm mát công trình. Song, chỉ trồng cây xanh thì không đủ để giúp công trình đạt các chứng nhận khu công trình xanh, mà cần phải thực thi nhiều biện pháp nữa.

Một khu công trình được gọi là xanh thì khu công trình đó phải được một tổ chức gọi là Hội đồng công trình xanh chứng nhận. Tại Việt Nam lúc này có 3 tiêu chuẩn khu công trình xanh phổ biến, đó là LEED (Mỹ), Green Mark (Singapore) và LOTUS (Việt Nam).

trong số đó, mỗi mạng lưới hệ thống khu công trình xanh đều có các kiến nghị khác nhau hợp với điều kiện kèm theo tự nhiên và kinh tế xã hội của mỗi đất nước. Tuy vậy, tựu chung lại, có 5 nhóm kiến nghị, bao gồm năng lượng, nước, vật tư, chất lượng không khí trong nhà và địa thế bền vững.

Việc cung ứng cả 5 nhóm tiêu chuẩn này khiến khu công trình xanh không riêng gì tốt cho môi trường tự nhiên mà còn rất có lợi cho chủ đầu tư dự án và người sử dụng.

Về môi trường, việc tiết kiệm điện nước cũng như vật liệu giúp giảm đáng kể nguồn ô nhiễm và giảm áp lực lên nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn đã cạn kiệt.

Còn chủ đầu tư của dự án và người sử dụng sẽ hưởng lợi từ việc giảm ngân sách vận hành. Không chỉ có vậy, chất lượng không khí ở nhà còn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và tăng năng suất làm việc.

Trình tự để được công nhận

Để khu công trình đã có được ghi nhận, trước hết tiến trình thiết kế phải bảo vệ khu công trình tuân theo một số tiêu chuẩn của mạng lưới hệ thống công trình xanh được lựa chọn.

tiếp sau đó, trong quy trình thi công, nhà thầu cần phải xúc tiến các biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên trong tiến độ thiết kế và xây dựng.

đồng thời, việc shopping vật liệu thiết bị cũng cần phải bảo đảm các tiêu chuẩn xanh.

Cuối cùng, công trình xanh nên phải tuân theo những nguyên tắc nhất định trong tiến trình vận hành nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước và giảm thiểu rác thải vốn đã được gây dựng trước đó.

xu thế hay trào lưu?

Bất động sản xanh: Nghe nhiều, nhưng hiểu sao cho chuẩn?

Theo ghi nhận, công trình xanh rất có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng khi đối chiếu với thiết kế khởi đầu mà không làm tăng chi phí, tuổi thọ công trình dài hơn. Trong lúc đó, ngân sách vận hành giảm rất nhiều so với những dự án Bất Động Sản thông thường.

sát gần đó, những Dự Án BĐS là khu công trình xanh còn thu hút nhiều người mua căn hộ, đẩy gia tốc nhanh năng lực tiêu thụ mặt hàng.

Nhìn thấy được các lợi ích rõ ràng và cụ thể cũng như chớp lấy nhu yếu thị phần, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tư nhân mạnh dạn thiết kế xây dựng thêm nhiều dự án Bất Động Sản xanh. Mặc dù thế, cũng xuất hiện không ít DN Marketing Thương mại Bất Động Sản chưa chú trọng tới các kế hoạch phát triển dự án xanh dài hơi để mang lại lợi ích lâu dài thực thực cho người sử dụng. Thậm chí là, số Dự Án BĐS được quảng bá gắn mác xanh nhưng lại không dễ để kiểm định chất lượng. Mục tiêu duy nhất mà các Dự Án BĐS này nhắm tới là để bán tốt hàng thoát ế, dễ gây nhầm lẫn và hoang mang cho khách hàng mua nhà.

do đó, chỉ lúc nào các chủ đầu tư của dự án thăng bằng được bài toán quyền lợi giữa ngân sách bỏ ra góp vốn đầu tư Dự Án BĐS và quyền lợi của người mua căn hộ thì số lượng công trình xanh đạt chuẩn của Việt Nam mới mong được cất cánh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét